Tin tức

Toyota Việt Nam chia sẻ ‘kinh nghiệm’ chống rác thải nhựa từ cơ sở

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan có liên quan tổ chức phát động Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) là một trong những doanh nghiệp tham gia hưởng ứng chương trình ý nghĩa này.


Toyota Việt Nam chung tay chống rác thải nhựa

Những năm gần đây, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó có 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Với mối nguy hiểm ngày một tăng từ rác thải nhựa, vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan có liên quan tổ chức phát động Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa.

Hoạt động này nhằm thúc đẩy từ nhận thức đến hành động của cộng đồng và toàn xã hội, khẳng định cam kết của Việt Nam trong giải quyết vấn đề rác thải nhựa cũng như thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.


Bà Đỗ Thu Hoàng – Phó giám đốc TMV nhận biểu trưng chứng nhận từ Thủ tướng Chính phủ

Tại lễ phát động, Toyota Việt Nam (TMV) cùng nhiều doanh nghiệp đã tham gia Liên minh Chống rác thải nhựa, ký cam kết, tuyên bố hành động hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. TMV vinh dự là một trong 20 doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao biểu trưng chứng nhận Thành viên Liên minh chống rác thải nhựa.

Toyota Việt Nam chống rác thải nhựa từ cơ sở

Luôn nỗ lực chung tay góp phần cải thiện các vấn đề môi trường tại Việt Nam, Toyota Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ký cam kết bảo vệ môi trường và kêu gọi toàn bộ nhân viên công ty và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc triển khai chương trình “Thách thức với không sử dụng nhựa dùng 1 lần” với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực được thực hiện 58/58 đại lý.

Theo nội dung cam kết, Toyota Việt Nam bắt đầu triển khai hoạt động “Nói KHÔNG với sản phẩm nhựa dùng một lần” tại Công ty, trong đó cam kết KHÔNG sử dụng: cốc nhựa sử dụng 1 lần, ống hút nhựa sử dụng 1 lần và chai nước nhựa để phục vụ nhân viên, khách hàng, đối tác; đồng thời khuyến khích các Đại lý chính thức của Toyota cùng triển khai hoạt động này.

Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào chống rác thải nhựa, Toyota Việt Nam cũng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân viên để nâng cao ý thức,thay đổi thói quen Giảm thiểu sử dụng nhựa 1 lần trong đời sống hàng ngày thông qua việc treo khẩu hiệu tại nơi làm việc, trên màn hình máy tính, tổ chứccuộc thi ảnh trên mạng xã hội “Nói KHÔNG với sản phẩm nhựa dùng một lần”.


Toyota Việt Nam chống rác thải nhựa từ cơ sở

Đối với khâu sản xuất sản phẩm, Toyota Việt Nam tăng cường sử dụng các bì đóng gói linh kiện sản xuất thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng/tái chế được thay cho nilon khó phân hủy như hộp nhựa cứng, thùng sắt,…

Đối với dịch vụ khách hàng,Toyota Việt Nam cam kết sử dụng bao bì carton thay thế nilon để bao gói sản phẩm quà tặng tới khách hàng.

Đặt biệt, Toyota Việt Nam cam kết 100% rác thải phát sinh từ nhà máy được thu gom, phân loại tại nguồn và được tái chế, xử lý đúng.

Mặt khác, Toyota Việt Nam cũng luôn nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động môi trường khác như Hành trình thứ hai của lốp với hàng trăm chiếc lốp xe đã qua sử dụng tiếp tục lăn bánh trên hành trình thứ hai tại sân chơi trẻ em ở những xã khó khăn của Việt Nam. Những chiếc lốp xe được thu gom từ các đại lý ô tô của Toyota Việt Nam rồi tái chế đầy màu sắc, sử dụng làm xích đu, bập bênh, cầu trượt hay những giá trồng hoa đầy màu sắc… – những trò chơi quen thuộc của trẻ nhỏ.

Ngoài những hoạt động vì môi trường nói trên, Toyota Việt Nam đã và đang triển khai hàng loạt hành động nhằm hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp xanh. Một trong những Chương trình tiêu biểu đó là “Toyota chung tay xanh hóa học đường” được Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ TN-MT từ năm 2017 đã và đang nhận được đánh giá cao từ cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.