Tin tức

Tác hại trong việc sử dụng ống hút nhựa

Bạn dễ dàng bắt gặp và sử dụng ống hút nhựa với nhiều kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ tại các quán cà phê, trà sữa, quán nước mía, sinh tố ven đường,…thậm chí trong không gian sinh hoạt tại các gia đình vì tính tiện lợi và giá cả phải chăng. Thế nhưng vật dụng này có thể gây nguy hại cho cơ thể và môi trường vì sự mập mờ về nguồn gốc xuất xứ và độ an toàn cho người sử dụng.

1. Cảnh báo sức khỏe khi sử dụng ống hút nhựa thường xuyên

Những tác hại mà ống hút nhựa đang gây ra cho sức khỏe vô cùng nghiêm trọng cho người sử dụng

ống hút làm từ cây lau sậy
  • Tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Các loại ống hút nhựa thường được tái chế lại, nếu bạn vô tình sử dụng phải những ống hút không đảm bảo về chất lượng thì chúng có thể thải chất độc và thấm vào đồ ăn và thức uống. Ống hút được làm từ nguyên liệu Polyvinyl chloride (PVC) thường chịu nhiệt kém và nhanh phân giải Hydro clorua ở nhiệt độ > 50 độ C nên có thể gây nguy hại cho cơ thể. Không những thế, những màu sắc bắt mắt của các loại ống hút được tạo ra từ chất tạo màu công nghiệp là mối đe dọa tiềm ẩn, dùng lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

  • Gây nguy hại cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, tinh nghịch, việc để trẻ chơi đùa với ống hút có thể gây ra những thương tích, trầy xước, tổn thương vùng miệng, mắt, hệ tiêu hóa mà bố mẹ ít khi lường trước được những mối đe dọa này. Vì vậy, bạn nên cho trẻ ít tiếp xúc với ống hút để tránh nguy cơ gây hại cho cơ thể và sức khỏe.

2. Sử dụng ống hút nhựa gây hại cho môi trường thế nào?

Theo dự báo cho thấy, đến năm 2050 các loại cá biển sẽ bị xâm chiếm bởi các loại rác thải nhựa, trong đó có các loại ống hút nhựa mà bạn đang sử dụng hằng ngày.

ống hút từ thiên nhiên
  • Gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng

Những loại ống hút nhựa, ly nhựa bị xả bừa bãi ở các bãi biển hoặc bị cuốn ra từ đất liền và nhựa không phải là chất có thể phân hủy một cách nhanh chóng gây nên tình trạng rác thải nhựa tồn đọng, làm ô nhiễm nguồn nước biển, sinh vật biển, ngành đánh bắt cá và du lịch, gây nhiều thiệt hại nặng nề cho con người và môi trường sống.

  • Động vật biển nhầm lẫn ống hút nhựa là đồ ăn

Theo tổ chức “One Less Straw”, mỗi năm có 100.000 động vật biển và một triệu chim biển chết bởi việc  hấp thụ nhựa do nhầm tưởng các loại rác thải nhựa là thức ăn của chúng và gây nên tổn thương đến tính mạng.

3. Ống hút giấy có thể thay thế ống hút nhựa?

Nhiều nước trên thế giới đã có những biện pháp để ngăn ngừa hoặc loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa trong sinh hoạt. Tuy nhiên, tại Việt Nam tình trạng sử dụng ống hút nhựa tràn lan, không rõ nguồn gốc hoặc kém an toàn về chất lượng vẫn đang diễn ra gây hại cho sức khỏe và thải ra hàng tỷ ống nhựa tàn phá đến hệ sinh thái.

Nhằm cải thiện tình hình môi trường và sức khỏe hiện nay, công ty chúng tôi đã đưa ra sản phẩm ống hút giấy, cam kết đảm bảo cho mọi người dùng về sự an toàn và thuận tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.