Tin tức

BÌNH THUẬN: HẠN CHẾ SẢN PHẨM NHỰA DÙNG MỘT LẦN

Ngày 12/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các sở, ngành về việc triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các cơ quan, đơn vị.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh #BìnhThuận, trước tình trạng rác thải nhựa, nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần đang gây áp lực lên môi trường ngày càng lớn, việc giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon trở thành yêu cầu cấp bách, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là sản phẩm nhựa dùng một lần. Vì vậy, Ngày Môi trường thế giới năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.

Để phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” phát huy hiệu quả, đồng thời nâng cao trách nhiệm, tính gương mẫu, đi đầu của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện phong trào trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể trong tỉnh tập trung triển khai hạn chế, tiến tới không sử dụng nước uống đóng chai nhựa sử dụng một lần và ống hút nhựa trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện của cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị sử dụng vật dụng thay thế khác như cốc sứ, thủy tinh, bình đựng nước dùng nhiều lần, vật liệu dễ phân hủy, bình nước lớn (thể tích 20 lít)…

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành phát động phong trào không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy như ống hút, chai nước, hộp nhựa đựng thức ăn, chén, đĩa nhựa… trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, các sở, ngành hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong việc mua sắm văn phòng phẩm tại cơ quan, đơn vị…

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước phải gương mẫu đi đầu trong việc thay đổi nhận thức, thói quen và hạn chế dùng sản phẩm nhựa dùng một lần tại công sở và sinh hoạt hàng ngày. Các cán bộ, công chức tích cực vận động gia đình, người thân cùng thực hiện để giảm thiểu thải chất thải nhựa ra môi trường.

(📸 Bức ảnh được chụp tại chợ Tuy Phong, Bình Thuận và nỗi ám ảnh của anh Nguyễn Việt Hùng: chỉ còn nghe tiếng ruồi, không còn nghe tiếng sóng biển rì rào…)